Gương sáng

Bài viết chi tiết

Phạm Thị Huệ

Với hơn 2 triệu học sinh, đây là năm học ghi dấu sự cố gắng, nỗ lực vượt khó của toàn ngành, khi các trường học phải ngừng hoạt động trong một thời gian dài do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Với tinh thần “tạm dừng đến trường, nhưng không dừng việc học”, bằng sự tâm huyết, trách nhiệm và sáng tạo, đội ngũ nhà giáo Thủ đô đã áp dụng nhiều hình thức như dạy học trên truyền hình, qua internet..., giúp học sinh duy trì nề nếp, tiến độ học tập, bảo đảm sức khỏe của hơn 2 triệu học sinh.

509 học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2019-2020 đã được nhận giấy khen của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội

509 học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2019-2020 đã được nhận giấy khen của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội

 

Có thể kể đến những tấm gương tiêu biểu nhất của học sinh Thủ đô như em Nguyễn Mạnh Quân, học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam. Quân không chỉ giành ngôi vị quán quân kỳ thi Olympic quốc tế thiên văn học và vật lý thiên văn năm 2019 với thành tích kép (vừa giành Huy chương Vàng, vừa đạt điểm cao nhất kỳ thi), mà còn là thí sinh Việt Nam đầu tiên đạt điểm cao nhất kỳ thi này từ trước tới nay.

Nguyễn Mạnh Quân từng giành Huy chương Vàng kỳ thi khoa học trẻ quốc tế năm 2018, Huy chương Vàng kỳ thi Toán học trẻ quốc tế năm 2016...

Đó còn là tấm gương dũng cảm quên mình cứu người của em Phan Trung Hiếu, học sinh Trường Trung học cơ sở Sen Chiểu (huyện Phúc Thọ). Ngày 28-9-2019, trên đường đi học về, gặp hai em nhỏ đang chới với dưới sông, Hiếu đã không chần chừ nhảy xuống sông cứu hai em thoát khỏi tai nạn đuối nước.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng đánh giá, năm học 2019-2020 mặc dù chịu ảnh hưởng không ít vì dịch Covid-19 nhưng toàn ngành đã nỗ lực khắc phục để hoàn thành đúng nội dung chương trình và kế hoạch thời gian năm học.

Thành phố đã tích cực đầu tư  cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy, học trong các nhà trường đồng thời giải quyết dứt điểm chính sách tuyển thẳng hơn 2.000 giáo viên hợp đồng từ trước năm 2015. Công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia được chú trọng.

Năm 2019,  tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia đạt 71,6%, hoàn thành trước thời hạn 1 năm so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ chúc mừng những tấm gương tiêu biểu của học sinh Thủ đô

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ chúc mừng những tấm gương tiêu biểu của học sinh Thủ đô

 

Đánh giá cao nỗ lực của giáo dục Thủ đô trong năm học vừa qua, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nhắn nhủ, Hà Nội với lợi thế về hạ tầng công nghệ thông tin nên cần đẩy mạnh chuyển đổi số, kiên trì tiếp tục triển khai dạy học trực tuyến với mục tiêu hướng tới thế hệ công dân toàn cầu, công nghệ thông tin tốt, tiếng Anh giỏi để trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao.

“Chúng ta không thể coi dạy học trực tuyến là giải pháp tình thế mà phải coi đây là định hướng cần đẩy mạnh với việc xây dựng giáo án điện tử, tạo nguồn học liệu online, phát huy thế mạnh điều kiện tiếp cận CNTT của Hà Nội” – Bộ trưởng giao nhiệm vụ.

Bộ trưởng cũng đưa ra yêu cầu Hà Nội thực hiện tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, đánh dấu một bước đổi mới quan trọng của ngành giáo dục, tương tự là kỳ thi 10 ứng dụng CNTT trong tuyển sinh, không gây căng thẳng cho phụ huynh, học sinh.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị Hà Nội mở rộng môi trường dạy tiếng Anh và tin học các cấp

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị Hà Nội mở rộng môi trường dạy tiếng Anh và tin học các cấp

 

Trao thưởng cho những tấm gương học sinh tiêu biểu của ngành giáo dục Thủ đô, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đặc biệt trân trọng và biểu dương những bạn có hoàn cảnh khó khăn, bằng nghị lực, ý chí và quyết tâm cao, đã vượt lên hoàn cảnh, đạt thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện.

Ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, việc đạt được thành tích cao trong năm học vừa qua là điều rất đáng mừng nhưng mới là kết quả bước đầu, đòi hỏi các em phải nỗ lực hơn và đặc biệt cần biết quan tâm giúp đỡ bạn bè, đặc biệt là các bạn có hoàn cảnh khó khăn, cùng thi đua, cùng tiến bộ.

Đối với ngành giáo dục Thủ đô, Chủ tịch UBND TP đề nghị tiếp tục triển khai chương trình học trực tuyến đưa vào chương trình giáo dục chính thống.

Trước việc chưa đoán định được xu hướng bệnh dịch trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP đánh giá môi trường giáo dục sẽ bị tác động nhiều nên ngành giáo dục cần quán triệt ý kiến của Bộ trưởng trong việc mở rộng môi trường dạy tiếng Anh và tin học từ THCS, THPT. Điều này cũng phù hợp với yêu cầu ứng dụng rộng rãi CNTT vào môi trường kinh tế cũng như dự án thành phố thông minh của Hà Nội.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: Bên cạnh việc đào tạo kiến thức văn hoá, lịch sử, ngành Giáo dục Thủ đô cần cần quan tâm xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngay từ cấp tiểu học nhằm  khơi dậy tinh thần khởi nghiệp sáng tạo cho học sinh, đáp ứng nhu cầu phát triển của thành phố trong tương lai; coi trọng đào tạo xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao từ mẫu giáo.